Thủ tục hoàn thành nghĩa vụ thuế khi giải thể

Khi doanh nghiệp muốn giải thể, để đúng thủ tục theo qui định DN phải hoàn thành nghĩa vụ thuế với cơ quan thuế. Kế toán Gtax sau đây sẽ chia sẻ với bạn về thủ tục hoàn thành nghĩa vụ thuế khi giải thể như sau:

1. Hồ sơ hoàn thành nghĩa vụ thuế gồm những gì?

  •  Quyết định giải thể doanh nghiệp;
  •  Văn bản xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế đối với hoạt động xuất nhập khẩu của Tổng cục Hải quan nếu doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu.

Xem thêm nội dung: “Thủ tục nộp hồ sơ giải thể doanh nghiệp

Lưu ý:

  • Trường hợp doanh nghiệp tự giải thể, bổ sung thêm Biên bản họp về việc giải thể doanh nghiệp.
  • Trường hợp giải thể trong trường hợp bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc theo quyết định của toà án, thì phải bổ sung thêm: Bản sao Quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Quyết định của Toà án có hiệu lực.

2. Nơi nộp hồ sơ: cơ quan quản lý thuế trực tiếp của doanh nghiệp.

3. Thời gian giải quyết: trong thời gian 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan quản lý thuế sẽ thông báo doanh nghiệp đang ngừng hoạt động và đang làm thủ tục đóng mã số thuế.

Trong thời gian này, doanh nghiệp phải thực hiện nộp các hồ sơ liên quan và quyết toán các nghĩa vụ thuế  với cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày doanh nghiệp đã hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế với cơ quan thuế và cơ quan hải quan thì cơ quan thuế sẽ tiến hành Thông báo doanh nghiệp chấm dứt hiệu lực mã số thuế.

Doanh nghiệp nên làm thủ tục thanh lý tài sản trước khi làm thủ tục hoàn thành nghĩa vụ thuế với cơ quan thuế khi giải thể. Sau khi thanh lý hết tài sản, doanh nghiệp liên hệ với cơ quan thuế để làm thủ tục hủy hóa đơnquyết toán thuế.

Đối với doanh nghiệp có các đơn vị trực thuộc (chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh) thì phải thông báo cho các đơn vị trực thuộc để làm thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế trước khi doanh nghiệp chấm dứt hiệu lực mã số thuế.

Trên đây là những thông tin chi tiết nội dung bài viết “Thủ tục hoàn thành nghĩa vụ thuế khi giải thể”, Kế toán Gtax khuyên Bạn nên sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói của chúng tôi. Chúng tôi cam kết  Bạn sẽ hài lòng với chi phí và sự chuyên nghiệp từ nhân viên tư vấn Gtax.

Và đặc biệt chỉ duy nhất Dịch vụ kế toán trọn gói Gtax cam kết hoàn 100% chi phí nếu Bạn KHÔNG HÀI LÒNG về dịch vụ hoặc thái độ của nhân viên.

[bvlq]

Leave a Reply