Quy trình chuyển mạng giữ số ra sao? mức phí?

Ngày 14-11, trước thời điểm bắt đầu áp dụng dịch vụ chuyển mạng giữ số (MNP) đối với các thuê bao di động trả sau, các nhà mạng đã công bố quy trình chuyển mạng đối với thuê bao chuyển đi và chuyển đến.

Theo đó, đại diện ba nhà mạng Viettel, VinaPhone, MobiFone đều cho biết sẽ áp dụng mức cước phí cho dịch vụ chuyển mạng giữ số là 60.000 đồng/lần chuyển mạng, theo đúng mức Bộ TT&TT định hướng.

phí cho dịch vụ chuyển mạng giữ số là 60.000 đồng/lần
Phí cho dịch vụ chuyển mạng giữ số là 60.000 đồng/lần.
  1. Các bước trong quy trình chuyển mạng giữ số.

Bước 1: Khách hàng đến điểm giao dịch của nhà mạng muốn chuyển đến để đăng ký dịch vụ chuyển mạng, nộp cước chuyển mạng và nhận SIM trắng của nhà mạng mới.

Bước 2: Trong vòng 24h, khách hàng phải nhắn tin bằng số điện thoại của mình với cú pháp YCCM gửi đến đầu số 1441.

Bước 3: Thuê bao nhận được tin nhắn về việc chuyển mạng. Trong trường hợp không đáp ứng nhu cầu, thuê bao sẽ nhận được lý do từ chối.

Bước 4: Sau thời điểm mở dịch vụ của nhà mạng mới, khách hàng lắp SIM trắng đã nhận được lúc đầu. Sẽ có tin nhắn từ đầu số 1441 báo việc chuyển mạng đã thành công.

Nếu người dùng muốn hủy địch vụ chuyển mạng đã đăng ký thì dùng cú pháp HUYCM gửi đến đầu số 1441.

2. Ảnh hưởng của việc chuyển mạng đến thuê bao?

Khi chuyển mạng giữ số có bị ảnh hưởng đến các dịch vụ gia tăng khác mà thuê bao di động đã đăng ký, đặc biệt là dịch vụ ngân hàng trực tuyến, nhận mã OTP cho giao dịch của tài khoản và thẻ ngân hàng?

Ông Nguyễn Phong Nhã, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông giải thích: đối với người sử dụng được giữ nguyên số sẽ không bị ảnh hưởng gì đối với các dịch vụ liên quan đến ngân hàng. Có một số vấn đề cần xử lý về mặt kỹ thuật, dữ liệu sẽ do các ngân hàng cung cấp dịch vụ phối hợp với Cục Viễn thông để xử lý.

“Tuy nhiên, chủ thuê bao cần lưu ý kiểm tra và đăng ký lại các dịch vụ giá trị gia tăng theo nhu cầu vì có thể một số dịch vụ gia tăng chỉ cung cấp cho nhà mạng này (cũ) mà không liên kết, cung cấp với nhà mạng khác (mới)”.

3. Thời gian chuyển đổi mạng

Theo quy định của Bộ TT&TT, thời gian để các nhà mạng xử lý yêu cầu chuyển mạng giữ số đối với thuê bao là khách hàng cá nhân tối đa là 2 ngày, thuê bao là khách hàng doanh nghiệp/tổ chức là 3 ngày.

4. Phí chuyển đổi mạng

Viettel, VinaPhone, MobiFone đều cho biết sẽ áp dụng mức cước phí cho dịch vụ chuyển mạng giữ số là 60.000 đồng/lần chuyển mạng.

 

[bvlq]

Leave a Reply