Giải cứu nhà tái định cư ế: Chậm và bí giải pháp

Mới đây, 200 căn hộ tái định cư “ế” thuộc chung cư tái định cư (TĐC) Phú Mỹ, quận 7 đã được bán đấu giá thành công. Tuy nhiên, đây chỉ là con số khá nhỏ so với tổng số hàng chục nghìn căn hộ, nền đất tái định cư bị dôi dư trên toàn thành phố.

Đây là 200 căn hộ nằm trong dự án tái định cư Phú Mỹ 2, do Công ty cổ phần Đức Khải làm chủ đầu tư. Dự án này được thành phố giao đất cho Công ty Đức Khải từ năm 2009 và hoàn thành, đưa vào sử dụng năm 2014, với hơn 1.000 căn hộ. Với giá khởi điểm 167 tỉ đồng, kết quả có 3 doanh nghiệp trúng đấu giá với số tiền 224 tỉ đồng (tăng 57 tỉ đồng).

Tuy nhiên, con số này chưa phải là tất cả. Theo con số thống kê từ Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, hiện nay TP.HCM đang thừa 14.000 căn nhà tái định cư tại quận Bình Tân, quận 9 và quận 2. Với số lượng căn hộ tái định cư thừa quá lớn và nhiều năm xây dựng nhưng không có người ở nên đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng. Chính vì vậy, UBND TP.HCM liên tục ra thông báo bán đấu giá chuyển từ dự án tái định cư thành dự án thương mại. Tuy nhiên, ế lại hoàn ế vì không ai mua.

Đơn cử như việc giải cứu 3.790 căn hộ tại khu TĐC 12.500 căn Thủ Thiêm khá gian nan. Những căn hộ TĐC này (trong đó 2.200 căn do Công ty Thuận Việt xây dựng và 1.590 căn thuộc Công ty Đức Khải xây dựng) được chia làm 2 gói đấu giá với giá khởi điểm 9.100 tỉ đồng.

Tuy nhiên, đấu giá lần đầu vào tháng 2-2018 thất bại vì không có đơn vị nào tham gia. Lý giải nguyên nhân, một thành viên Hội đồng đấu giá, cho biết tổng giá trị tài sản quá lớn. Theo quy định doanh nghiệp khi tham gia đấu giá phải ký quỹ 20% giá khởi điểm, nếu đơn vị trúng đấu giá, trong vòng 1 tháng phải nộp 50% giá trị trúng đấu giá, 50% còn lại nộp trong vòng 90 ngày. Như vậy nếu chỉ tính 20% ký quỹ doanh nghiệp phải có 1.800 tỉ đồng. Đây là số tiền quá lớn, doanh nghiệp khó xoay sở trong thời gian ngắn.

Với số lượng nhà tái định cư còn lại dường như mọi việc cũng đang khá bế tắc. Mới đây, Sở Xây dựng TPHCM cũng đã có báo cáo về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện bán đấu giá 3.790 căn hộ thuộc chương trình TĐC 12.500 căn Thủ Thiêm. Theo đó, trên cơ sở thẩm định giá theo giá thị trường vào thời điểm tháng 7.2018, Sở Tài chính đã báo cáo, kiến nghị UBND TP xem xét, phê duyệt phương án giá trị quyền sử dụng đất và công trình xây dựng trên đất (3.790 căn) với tổng giá trị 9.936 tỉ đồng.

Đối với khu TĐC 30,2ha phường Bình Khánh, quận 2 do Công ty TNHH Thế kỷ 21 làm chủ đầu tư, Sở cũng đang xin ý kiến UBND TP về việc thu xếp nguồn vốn thanh toán cho chủ đầu tư của 8 lô chung cư và các chi phí liên quan. Sau đó TP sẽ thực hiện các thủ tục bán đấu giá công khai theo quy định.

Đối với dự án đầu tư xây dựng 1.330 căn hộ thuộc khu 38,4ha phường Bình Khánh, do liên danh sacomreal – Thuận Việt – Thành Thành Công làm chủ đầu tư, Sở Xây dựng giao Ban Quản lý Thủ Thiêm báo cáo, kiến nghị UBND TP xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ về hướng giải quyết của TP là không tiếp tục thực hiện việc thanh toán và mua lại quỹ nhà này.  Chủ đầu tư phát triển dự án theo quy hoạch trên khu đất được giao mặt bằng với mục tiêu nhà thương mại; TP sẽ xác định giá trị quyền sử dụng đất theo giá thị trường phù hợp với mục đích sử dụng đất, để thu Tiền sử dụng đất đối với khu đất đã giao cho nhà đầu tư để thực hiện dự án theo quy định.

Bảo Chương (Lao động)
[bvlq]

Leave a Reply