Chung cư Long Phụng Residence (Bình Tân): Chủ đầu tư ôm “quả lừa”biến mất

(ĐTTCO) – Do nghi ngờ chủ đầu tư chung cư Long Phụng Residence (đường số 1, khu dân cư Tên Lửa, phường An Lạc A, quận Bình Tân, TPHCM) bán trùng căn hộ, hơn 20 khách hàng đã ồ ạt dọn đến căn hộ của mình để giữ tài sản. Sự thật ra sao?
Chung cư Long Phụng Residence do CTCP Địa ốc Bình Tân làm chủ đầu tư cao 17 tầng gồm có 105 căn hộ (diện tích từ 75-105m2) và một hầm để xe, xây dựng từ những năm 2010 nhưng đến nay vẫn đang trong tình trạng thi công dang dở. Đi sâu vào bên trong khu căn hộ những ngày này sẽ thấy không ít bóng dáng các chủ hộ trong ngôi nhà của mình với điều kiện sinh hoạt thiếu thốn, không điện, không nước. Tài sản bên trong chỉ là chiếc võng, vài chiếc ghế nhựa, mảnh chiếu lót tồi tàn giữa sàn đầy bụi bặm…
Chị Nh. T. Quyên, chủ sở hữu 2 căn hộ 08.01 và 16.07 cho biết đã thanh toán 90% giá trị hợp đồng. Theo cam kết của chủ đầu tư, thời hạn bàn giao nhà chậm nhất vào tháng 4-2015. Tính đến thời điểm này thời gian bàn giao căn hộ đã trễ 40 tháng. Vậy mà căn hộ không có để ở, trong khi đó tiền vay ngân hàng suốt nhiều năm liền lãi mẹ đẻ lãi con.
Trước tình hình đó, khổ chủ này chấp nhận bán căn nhà đang ở và thuê một phòng trọ nhỏ sinh hoạt tạm bợ để chờ ngày dự án hoàn thiện. Thế nhưng, chị Quyên cho biết càng chờ càng vô vọng, không ít lần ghé qua dự án thấy xót xa vì công trình bất động “trơ gan cùng tuế nguyệt”.
“Gia đình chúng tôi lo sốt vó vì dự án không có dấu hiệu thi công, chủ đầu tư trốn biệt tăm và bất ngờ thấy sự xuất hiện của nhân viên bảo vệ ngân hàng. Chưa hết, trong quá trình tìm hiểu, nhiều khách hàng phát hiện căn hộ của mình bị chủ đầu tư bán cho nhiều người, có những căn bán cho 7 người” – chị Quyên bức xúc.
Chủ đầu tư ôm “quả lừa”biến mất ảnh 2Chủ sở hữu cố thủ để giữ căn hộ của mình. 
Chị H. và nhiều người thân mua căn hộ Long Phụng Residence cũng cho biết, rất hoang mang trước thông tin chủ đầu tư bán căn hộ cho nhiều người. Chính vì vậy, mới đây chị cùng với những khách hàng mua căn hộ đã treo băng rôn tại chung cư với mục đích ngăn ngừa, không để người khác bị lừa mua căn hộ đã có sở hữu. Thế nhưng chính quyền phường An Lạc A, quận Bình Tân yêu cầu gỡ xuống để đảm bảo an toàn trật tự.
Nhiều khách hàng ở đây cho rằng, hơn 100 căn hộ tại dự án đã bị bán chồng chéo. Khi  phát hiện sự việc, họ tìm đến gặp ông Huỳnh Văn Ánh, Tổng giám đốc Công ty Địa ốc Bình Tân để làm rõ, thì vị này né tránh không gặp mặt khách hàng. Thời gian gần đây, khách hàng tuyệt nhiên không thể liên lạc qua trụ sở công ty lẫn qua điện thoại.
Theo tìm hiểu, kể từ khi triển khai xây dựng dự án vào năm 2010, chủ đầu tư đã rao bán căn hộ và cam kết sẽ bàn giao nhà theo dự kiến 31-12-2011, và độ trễ không quá thời hạn 90 ngày. Tuy nhiên, đến năm 2015, dự án đang thi công khoảng 80% hạng mục công trình thì ngưng lại. Trước khi ngưng thi công, chủ đầu tư đã thực hiện chiến dịch huy động vốn bằng cách giảm giá bán đại trà, từ 16 triệu đồng/m2 xuống còn 11-13 triệu đồng/m2, thậm chí có thời điểm chỉ còn 7 triệu đồng/m2.
Rất nhiều lần chủ đầu tư đã ra văn bản xin gia hạn với nhiều lý do khác nhau, như gặp khó khăn do thị trường BĐS đóng băng, hụt vốn… Và chính Tổng giám đốc Huỳnh Văn Ánh đã ra văn bản xin lỗi người mua nhà và cho biết đã tìm được nhà đầu tư thứ cấp giúp đỡ hoàn thiện dự án, đồng thời nhấn mạnh dự án bắt đầu thi công trở lại, xin lùi thời hạn giao nhà tới 30-3-2015. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn không hề có chuyển biến tích cực, còn bản thân ông Huỳnh Văn Ánh có nguồn tin cho rằng đã ra nước ngoài chữa bệnh từ lâu.
Với những diễn biến đến thời điểm hiện tại, có thể thấy cơ hội nhận nhà của hàng trăm khách hàng là rất mong manh, chưa kể việc xử lý quyền lợi và tranh chấp các căn hộ bán trùng.
 Cũng như dự án Long Phụng Residence, tại TPHCM đã từng xảy ra vụ việc chủ đầu tư đem căn hộ bán cho nhiều người. Đó là trường hợp dự án Chung cư Gia Phú (quận Thủ Đức) do Công ty Địa ốc Gia Phú làm chủ đầu tư. Từ 2012 – 2013, chủ đầu tư đã thu rất nhiều tiền của các khách hàng đóng để mua nhà tại dự án (từ 80-100% tổng giá trị căn hộ). Tuy nhiên, khi đã quá thời hạn chủ đầu tư bàn giao nhà, khách hàng mới phát hiện việc 1 căn hộ được bán cùng lúc cho nhiều người. Trong số 156 căn hộ, chủ đầu tư đã ký đến 213 hợp đồng bán cho khách hàng, có những căn hộ bán cho 5-6 người.

M.Tuấn – Đ.Thảo

[bvlq]

Leave a Reply