Chính phủ đang làm rõ về khu tái định cư 160 ha ở Thủ Thiêm

CafeLand – Liên quan khu tái định cư 160 ha, hiện Chính phủ đã thành lập tổ công tác để làm rõ vấn đề này, kết quả thế nào sẽ thông báo đến người dân.

Sáng 14/11, khoảng 50 hộ dân phường An Khánh, Thủ Thiêm và An Lợi Đông (quận 2) có buổi gặp mặt trực tiếp với Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong.

Tại buổi gặp mặt, phần lớn hộ dân không đề cập tới đến các nội dung TP.HCM đưa ra để lấy ý kiến mà chủ yếu bày tỏ nỗi bức xúc về đất đai.

Một người dân bức xúc cho rằng, sau 20 năm giải tỏa, người dân không thấy tiện ích công cộng mà chỉ thấy phân lô bán nền, chỉ thấy nhà cao tầng. Đất khu vực này hiện đang rao bán 350 triệu/m2, trong khi đền bù chỉ 150 nghìn một m2. Trong khi mức giá bồi thường 10 năm qua không thay đổi.

Là một trong những thành viên của “Làng Thủ Thiêm”có 14 năm đi Hà Nội theo đuổi các vụ kiện, bà Trần Thị Mỹ (77 tuổi, ngụ phường An Khánh) công nhận kết luận của Thanh tra Chính phủ đã dũng cảm đề cập tới một số vấn đề sai phạm, nhận sai ở một số vấn đề. “Dù người dân sẵn sàng góp ý giải quyết, có vẻ lãnh đạo thành phố không sẵn sàng”, bà Mỹ nói.

Ông Phạm Ngọc Hậu (Thủ Thiêm) cho rằng chính sách đền bù còn nhiều bất cập, chưa đảm bảo quyền lợi cho người dân tái định cư. Việc này làm cho trên 45.000 hộ dân điêu đứng khổ sở mà không có tái định cư đàng hoàng dù đã hơn 20 năm. “Chúng tôi khiếu nại khi chúng tôi từ mái đầu xanh đến bây giờ đã bạc đầu rồi mà vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng”, ông Hậu nói.

Sau khi lắng nghe tất cả ý kiến, ông Nguyễn Hồng Điệp (Trưởng ban tiếp dân – Thanh tra Chính phủ) nói rằng, Chính phủ rất quan tâm vấn đề ở Thủ Thiêm. Sau 3 buổi tiếp xúc với các hộ dân, ông ghi nhận bà con có ý kiến không chỉ 4,3 ha Khu phố 1 phường Bình An mà 5 phường khác cũng nằm ngoài ranh quy hoạch, yêu cầu được đền bù thoả đáng. Nếu thành phố xác định họ trong ranh quy hoạch phải chỉ rõ 160 ha tái định cư ở đâu như Quyết định 367 của Thủ tướng.

Ông Điệp cũng nhấn mạnh sự việc đã diễn ra nhiều năm, rất khó sửa được như cũ nên rất mong bà con hợp tác. Khuyết điểm của chính quyền mà bà con tha thứ được thì mong tha thứ để hợp tác cùng chính quyền, giải quyết vụ việc một cách nhanh chóng trước Tết Âm lịch

Tại buổi tiếp dân, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu, trên tinh thần cầu thị lắng nghe, tuy một số ý kiến có hơi gay gắt nhưng thành phố hiểu và chia sẻ với bức xúc đó. Ông Phong cũng bày tỏ mong muốn bà con hợp tác với thành phố trong việc giải quyết trên cơ sở pháp luật để đảm bảo quyền lợi của người dân và sự phát triển của thành phố.

Về ý kiến của người dân cho rằng Kết luận 1483 của Thanh tra Chính phủ mang tính chất nội bộ, ông Phong cho hay Thủ tướng đã chỉ đạo giao TP.HCM triển khai thực hiện kết luận này. Sau đó thành phố đã có Kế hoạch số 821 để triển khai thực hiện chỉ đạo đó, xoay quanh hai vấn đề.

Một là lắng nghe người dân để hoàn thiện chính sách bồi thường hỗ trợ tái định cư. Vấn đề này vừa qua Thành phố đã hình thành ngay một tổ công tác với các ngành liên quan, báo cáo với Ban thường vụ Thành ủy những đề xuất này.

Liên quan khu tái định cư 160 ha, ông Phong cho biết, từ sáng tới giờ có rất nhiều ý kiến bức xúc. Hiện, Chính phủ đã thành lập tổ công tác để làm rõ vấn đề này, kết quả thế nào sẽ thông báo đến người dân.

Về việc một số hộ dân đề nghị thành lập đoàn Thanh tra Chính phủ để thanh tra toàn diện lại dự án; hay 5 khu phố (khu phố 1 phường Bình An; khu phố 5, 6 phường An Khánh; khu phố 1, 2 phường Bình Khánh) người dân cho là nằm ngoài ranh quy hoạch, Chủ tịch UBND TP.HCM hứa sẽ báo cáo lại với Chính phủ.

Diệu Trang
[bvlq]

Leave a Reply